Những lưu ý không được bỏ qua khi lát ván sàn công nghiệp cho chung cư

Ngày nay, sàn gỗ công nghiệp đã trở thành một loại vật liệu được ưa chuộng và phổ biến tại nước ta, nhất là các chung cư mới hiện hầu hết đều sử dụng vật liệu lát sàn này.

Nếu bạn cũng đang có ý định dùng ván sàn công nghiệp cho căn hộ của mình thì đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây để phát huy hết những ưu điểm bền, đẹp, tiện dụng của sàn gỗ nhé!

Hãy đảm bảo rằng trước khi thi công sàn gỗ mặt sàn nhà phải bằng phẳng

Sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì về bản chất không có tác dụng chịu lực. Sự ổn định của sàn gỗ phụ thuộc vào chất lượng của bề mặt nền bên dưới. Những loại bề mặt nền ổn định để lát sàn gỗ là nền bê tông, nền xi măng, nền gạch men.


Đảm bảo sàn nhà được bằng phẳng trước khi lát ván sàn công nghiệp.

Chính vì vậy việc đầu tiên trước khi lắp đặt sàn gỗ là cần phải làm thật phẳng mặt sàn, loại bỏ hết những gồ ghề trên mặt. Đối với nền bê tông, xi măng nên được láng phẳng và khô ráo, những điểm lồi trên bề mặt nền sinh ra khi đánh vữa, bả matit cần được loại bỏ để tránh sàn gỗ bị ộp sau khi lắp đặt.

Đối với nền gạch men, nếu chất lượng lát gạch men kém, nhất là tại các chung cư mới, có khả năng sàn gạch men sẽ bị phồng sau một thời gian sử dụng ảnh hưởng đến sàn gỗ. Nếu bạn không chắc chắn về điểm này, cần xử lý ngay trước khi lắp đặt sàn gỗ.

Không nên lát sàn gỗ thông phòng và quá sát mép tường

Sàn gỗ có thể bị giãn nở trong các điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau. Vì vậy, một lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là không nên lát thông phòng mà cần ngắt mạch hở giữa các phòng để bù giãn nở.

Ngoài ra, với mép gỗ của hàng đầu tiên sát với tường, cần lắp đặt cách 10mm đến 12mm để tạo khoảng hở bù giãn nở cho gỗ. Nếu không có bù giãn nở sẽ làm cho sàn bị phồng, vênh lên, mất thẩm mỹ của phòng.

Chỉ làm sàn gỗ khi đã lắp xong cửa và sơn tường

Để tránh những tác động xấu từ thời tiết như mưa nắng hắt vào ảnh hưởng đến sàn gỗ bạn chỉ nên lắp đặt sàn gỗ khi đã hoàn thiện cửa hoặc cửa sổ thông ra ngoài trời. Ngoài ra, việc lắp đặt sàn gỗ nên là công đoạn cuối cùng trước khi sơn để tránh thợ thi công sơn đi lại hoặc va quệt vào sàn gỗ gây trầy xước và làm bẩn sàn nhà.


Nên hoàn thành việc sơn sửa nhà trước khi lát ván công nghiệp.

Cần chọn vật liệu phụ kiện phù hợp cho sàn gỗ ở các không gian khác nhau

Lớp lót sàn gỗ thông thường đối với sàn gỗ công nghiệp là xốp nilon 3mm, đối với sàn gỗ tự nhiên là xốp nilon tráng bạc hay phom cao su non. Tuy nhiên, nếu bạn lát sàn gỗ tại tầng 1 có nguy cơ nồm ẩm cao thì nên sử dụng xốp nilon tráng bạc hay phom cao su non dù là sàn gỗ công nghiệp. Tương tự là vật liệu phào chân tường, phào nhựa hay phào laminate có độ bền và tính chịu nước cao nên được sử dụng nếu tường có khả năng bị ẩm còn phào thông dụng trên thị trường thì khả năng chống ẩm không cao.

Kích thước của thanh gỗ cần phù hợp với từng không gian

Sàn gỗ cũng giúp nới rộng hoặc thu hẹp không gian căn phòng. Với những căn phòng nhỏ, hẹp, bạn nên lựa chọn sàn gỗ với những miếng ghép nhỏ và sáng màu. Ngược lại, những căn phòng rộng nên dùng những miếng ghép to, có vân lớn và tối màu để phòng dường như gọn, mang đến cảm giác đầm ấm hơn


Việc lựa chọn kích thước thanh gỗ phù hợp từng không gian cũng rất quan trọng.

Lưu ý khi lựa chọn phụ kiện kèm theo khi lót sàn

Phụ kiện lót sàn có thể là xốp nilon, xốp tráng bach, cao su non chúng có tác dụng cách ly sàn gỗ với mặt nền để kháng ẩm, tạo sự ổn định cho sàn gỗ.

Ngoài ra phụ hiện kèm theo sàn gỗ có thể là nẹp hoặc phào, loại bằng nhựa, hợp kim, gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên.

Nhu cầu lắp đặt sàn gỗ tại các chung cư không ngừng tăng cao. Tuy nhiên để sàn gỗ bền và đẹp theo thời gian không nên bỏ qua những lưu ý vàng quan trọng bên trên nhé.

Hotline

0944.755.812